Farmers World | Game nông trại Top 1 trên WAX Blockchain

Ngày đăng

Khi lướt trên bảng xếp hạng của DappRadar về các dự án GameFi theo số lượng người dùng trong những tuần gần đây, chắc hẳn bạn cũng thấy ngạc nhiên vì top đầu không có sự xuất hiện của các tựa game đình đám như Axie Infinity hay The Sandbox. Thay vào đó là những cái tên khá mới mẻ, một trong số đó có thể kể đến Farmers World.

Nội dung bài viết :

Farmers World là gì ?

Trailer dự án

Farmers World là một dự án game nông trại đầu tiên hoạt động trên nền tảng NFTs. Khi bước vào thế giới Farmers World, bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống bình dị của người nông dân, tham gia các hoạt động nuôi trồng, chăn nuôi thú vị.

Farmers World đóng vai trò như một hệ sinh thái cho phép người dùng khám phá nhiều nguồn tài nguyên khác nhau, như: đất đai, vật nuôi, cây trồng, nhà cửa,… Dự án lấy cảm hứng từ một tài liệu mang tên “Manuscript N으4848”, hiện đang được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia Brazil. Dự án mô tả về một trang trại đặc biệt ở phía Đông Brazil được phát hiện bởi nhóm thám hiểm vào năm 1573. Tuy nhiên, sự tồn tại của trang trại này vẫn là “dấu chấm hỏi” lớn mà chưa ai lý giải được.

Điều gì khiến Farmers World luôn có thứ hạng cao như vậy ?

Khối lượng giao dịch của Farmer World gần đây

Farmer World là trò chơi nông trại play to earn đầu tiên hoạt động trên nền tảng NFT. Hiện tại, Farmer World là một trong những cộng đồng lớn nhất của trò chơi NFT với hơn 300000 người chơi trên khắp thế giới. Mức tăng trưởng đáng kinh nghiệm chỉ trong một khoản thời gian ngắn, con số ấn tượng này đã đưa Farmers World lên vị trí đầu bảng trong danh sách “Các dự án có tốc độ phát triển nhanh nhất trên nền tảng Wax”.

Farmers World Top 1 Game Blockchain

Trải nghiệm game Farmers World

Bắt đầu với Farmers World tương đối đơn giản:

 1. Tạo Ví WAX : Trước tiên, bạn sẽ cần tạo ví WAX, đây là cổng để bạn tương tác với trò chơi và tất nhiên là có mã thông báo WAX.
 2. Thu thập công cụ : Khi bạn có ví WAX, hãy trang bị công cụ để bắt đầu hành trình canh tác của mình. Bạn có thể nhận được các công cụ bằng cách mua trên AtomicHub hoặc sử dụng tính năng ‘Craft’ trong trò chơi.

Các tính năng cốt lõi

Hoạt động trong game

 • Mining :Về cơ bản, Farmers World vốn là dự án game được hỗ trợ bởi NFTs. Khi tham gia trò chơi, bạn có thể kiếm vàng và các vật phẩm NFTs bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, mining là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.
 • Breeding : Bên cạnh các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt đơn giản, bạn còn đối mặt với các thử thách cam go hơn. Quái vật rừng sâu là những nhân vật phản diện được xây dựng trong game để tạo thử thách cho bạn. Để chiến thắng quái vật, bạn cần trang bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, công cụ và chăm sóc tốt cho vật nuôi của mình.
 • Wild Animals: Chiến đấu với quái vật là điều không thể tránh khỏi khi tham gia trò chơi Farmers World. Ngoài việc tăng độ khó cho game, tính năng này còn là “ngòi pháo” khơi gợi sự hứng thú cho người chơi. Trên thực tế, các game chiến đấu, mang tính thử thách cao lúc nào cũng thu hút người dùng.
 • Cultivation: Một trong những nhân tố quan trọng và không thể thiếu đối với các thể loại game nông trại là thực phẩm. Người chơi cần tham gia vào quy trình trồng trọt, chăn nuôi để tạo ra nguồn thực phẩm mới.

Một số lưu ý trong game

Với hoạt động khai thác: Tuỳ vào công cụ mà bạn sẽ có thể khai thác ra các loại tài nguyên khác nhau. Trong hình minh họa bên dưới là rìu → khai thác được Wood (FWW). Về cơ bản Farmers World sẽ là một trò chơi Click to earn. Có nghĩa là bạn chỉ cần canh khung thời thời gian mà game quy định để vào Click “mine” thì vật phẩm sẽ được tự động thu hoạch về kho của bạn.

Ví dụ: Với chiếc rìu đá mà mình có quy định 60 phút có thể khai thác 1 lần và có thể khai thác 1.7 FWW/ lần → Có thể khai thác tối đa 1.7 x 24 = 40.8 FWW/ ngày.

Cách khai thác

Bên cạnh đó, mỗi lần khai thác sẽ tiêu hao chỉ số độ bền lượng năng lượng nhất định. Trong đó:

 • Độ bền của công cụ có thể được khôi phục bằng WOOD và GOLD.
 • Năng lượng có thể được quy đổi từ FOOD theo tỷ lệ 1 FWF = 5 năng lượng.

Với hoạt động trồng trọt : Bạn cần canh theo thời gian của từng loại cây trồng để thực hiện việc chăm bón của mình.

Cách trồng trọt

Đối với chăn nuôi : Bạn cũng cần canh theo thời gian của từng loại động vật để thực hiện việc cho ăn của mình.

Cách cho ăn

Các nhiệm vụ trọng tâm

Nuôi bò (Raising cows)

Nuôi bò là một nhiệm vụ quan trọng khi tham gia trò chơi Farmers World. Trước tiên, bạn cần mua bê con và chăm sóc cho đến khi chúng trưởng thành. Sau đó, những chú bò trưởng thành có thể phối giống để sinh ra lứa bê con tiếp theo.

Nuôi gà (Raising chicken)

Với nhiệm vụ này, bạn cần chăm sóc gà mái để thu hoạch trứng. Những quả trứng sẽ tiếp tục được ấp và nở ra gà con. Bạn có thể dùng trứng để làm nguyên liệu hoặc bán đi kiếm vàng.

Canh tác (Cultivation)

Bạn sẽ trở thành những “bác nông dân” đích thực khi nhập vai vào game. Nhiệm vụ chính của bạn là mua hạt giống và trồng trọt. Trong Farmers World, hạt giống chủ yếu là ngô và lúa. Tiếp theo, bạn sẽ thu hoạch cây trồng để phục vụ cho các hoạt động khác trong game.

Xây dựng (Building)

Để chăn nuôi hiệu quả, bạn cần xây dựng chuồng trại thật kiên cố và vững chắc. Việc này giúp gia cầm, gia súc của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Sau khi hoàn tất quá trình xây dựng, bạn có thể bắt tay vào việc chăm sóc, chăn nuôi vật nuôi của mình.

NFT

NFT được bán tại AutomicHub

Tất cả các vật phẩm trong Farmers World đều sẽ được chuyển hoá dưới dạng NFT. Từ đó, bạn có thể trao đổi và mua bán bất kỳ các vật phẩm kiếm được thông qua các hoạt động khai thác, trồng trọt và chăn nuôi.

Hiện tại Farmers World có một số loại vật phẩm NFT chính như:

 • Công cụ: Rìu, cưa, cần câu, lưới đánh cá, máy đào vàng
 • Cây trồng: lúa, ngô
 • Vật nuôi: trứng gà, gà, bê con, bò sữa
 • Công trình: Chuồng trại, đất canh tác,…

Khác với các tựa game P2E hiện nay trên thị trường, các vật phẩm trong Farmers World sẽ được giao dịch trên 1 marketplace chung của WAX Blockchain đó là AutomicHub. Bạn có thể truy cập vào đường link tại đây để xem qua về các NFT được sử dụng trong Farmers World.

Token

FWW là token quản trị của Farmers World được phát hành trên mạng Blockchain WAX. Token FWF, FWW, FWG có thể được giao dịch tại thị trường phi tập trung như Alcor hoặc có thể cho và nhận từ bạn bè.

Có mã thông báo trong trò chơi. Chúng được gọi là mã thông báo tài nguyên. 

 1. FWW: Mã thông báo này được sử dụng để khai thác Gỗ
 2. FWF: Mã thông báo này được sử dụng để khai thác Thực phẩm. 
 3. FWG: Token này được sử dụng để khai thác Vàng.

Các NFT trong trò chơi

Rìu, cưa và cưa máy có thể tạo ra token FWW. Trong khi cần câu, lưới đánh cá và thuyền đánh cá có thể tạo ra token FWF. Máy đào khai thác có thể tạo ra token FWG. Những mã thông báo này có thể được sử dụng để chế tạo các công cụ tương ứng.

Công dụng của các Token

Như mình đã đề cập bên trên, tuỳ vào từng loại công cụ NFT mà bạn có thể khai thác ra 1 loại token nhất định. Bên cạnh đó, ngoài việc dùng để trả thưởng, các token này còn được sử dụng để sửa chữa các công cụ làm vườn và quy đổi thành năng lượng để bạn chơi game và chế tạo ra các công cụ NFT mới.

Cụ thể, khi sử dụng công cụ bất kỳ để khai thác đều sẽ tiêu hao năng lượng và độ bền nhất định. Trong đó:

 • FWW và FWG dùng để sửa chữa độ bền.
 • FWG dùng để quy đổi thành năng lượng (1 FWG = 5 năng lượng).

Chi phí chế tạo NFT mới

Ngoài ra, bạn có thể dùng FWW và FWG chế tạo ra cộng cụ mới để dùng trong khai thác hoặc đem bán trên AutomicHub như 1 NFT để thu về WAX. Bạn cũng có thể mua và bán các token này trên Alcor với các cặp giao dịch như FWW/WAXFWF/WAXFWG/WAX.

Lộ trình phát triển

Roadmap

Completed

 • Biên tập kịch bản trò chơi.
 • Phác thảo nhân vật và các vật phẩm.
 • Hoàn thành Smart contracts.
 • Thiết kế giao diện người dùng.
 • Thử nghiệm giao diện người dùng với phiên bản Beta.

Current

 • Crop Cultivation: Bạn có thể gieo trồng, thu hoạch và trao đổi trái cây với hàng xóm để hoàn thành bộ sưu tập trái cây của mình. Sau khi thu thập đủ trái cây theo yêu cầu, bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng có giá trị.
 • New Characters & items: Tiếp tục giới thiệu và cho ra mắt các nhân vật, vật phẩm mới.
 • Mobile app: Farmers World hiện đang phát triển ứng dụng trên smartphone cho cả hai nền tảng: iOS và Android. Việc này giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Coming soon

 • IDO: Chuẩn bị kêu gọi, huy động vốn từ các nhà đầu tư cho các đợt IDO. Dự kiến, token gốc được phát hành bởi Farmers World sẽ được phát hành trên các sàn giao dịch.
 • Clashes: Theo kịch bản, một số nhân vật phản diện như: bộ lạc da trắng và bộ lạc da đỏ đã tìm phát hiện trang trại. Vì vậy, người dùng cần chuẩn bị kế hoạch, rèn luyện vũ khí, chiêu mộ chiến binh để bảo vệ trang trại của mình.
 • Farmers World’s Ecosystem: Hệ sinh thái mới cho phép người chơi chuyển đổi tài nguyên từ Farmers World và các trò chơi khác. Nghĩa là bạn có thể mang đất đai, quân đội của mình trong các game khác đến Farmers World hoặc ngược lại.
 • Farmers Land: Sau khi khai thác đất để tìm vàng, bạn sẽ tiếp tục mua đất để xây dựng trang trại mới.

Khi mới ra mắt, Farmers World cũng thu hút được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng với gameplay về nông trại và công việc trồng trọt của mình. Bên cạnh đó, việc kết hợp mở bán các combo vật phẩm NFT và các suất Whitelist với giá “hời” đã giúp cho Farmers World kéo được một lượng người dùng mới khổng lồ cho mình. Trong tương lai, Farmers World sẽ còn tiếp tục phát triển bởi cộng đồng lớn mạnh hiện có.

Đánh giá chung

Farmers World là một tựa game nông trại có lối chơi khá đơn giản và dễ hiểu. Giao diện game cũng được thiết kế khá đẹp và thân thiện với người dùng. Nếu với một người mới bắt đầu tham gia vào thế giới game blockchain thì Farmers World cũng có thể là một cái tên mà bạn có thể cân nhắc vì gameplay của nó.

Với tính chất là một game nông trại, Farmers World không đòi hỏi ở người dùng quá nhiều về kỹ năng chơi game. Thay vào đó là sự chăm chỉ, kiên trì và chiến lược chơi hợp lý. Vì tuỳ vào các hoạt động mà bạn cần chú ý vào các mốc thời gian để vào game và thực hiện việc khai thác, trồng trọt hay chăn nuôi của mình.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
tornado.ws
5 tháng trước

Protect your financial privacy with TornadoCash. Safeguard your transactions from prying eyes on the blockchain

roman semenov
4 tháng trước

Protect your financial privacy with TornadoCash. Safeguard your transactions from prying eyes on the blockchain

binance kods
3 tháng trước

Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.