Satoshi Nakamoto là ai? Quá trình khai sinh ra Bitcoin thế nào?

Ngày đăng

Satoshi Nakamoto là ai? Hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin thú vị về Satoshi Nakamoto và quá trình khai sinh ra Bitcoin của Satoshi Nakamoto nhé.

Satoshi Nakamoto là ai?

Trong những năm qua, đã xuất hiện rất nhiều cái tên được cho là Satoshi Nakamoto,vậy những người đó là ai và đó có phải là sự thật?

  • Dorian Nakamoto: Dorian Prentice Satoshi Nakamoto là một trong những người tiến gần nhất đến việc được mệnh danh là người sáng lập Bitcoin. Và nếu điều tra kỹ lưỡng, giấy tờ tùy thân của anh ta vừa khít như một chiếc găng tay. Điểm tương đồng nổi bật đầu tiên là tên khai sinh của anh ấy, Satoshi Nakamoto. Anh ấy là người Mỹ gốc Nhật sống ở Mỹ, điều này lý giải trình độ sử dụng tiếng Anh bản địa của cũng như thời điểm đúng lúc của các bài đăng trên blog anh ấy. Lai lịch chuyên môn của anh ta trong các dự án quân sự tuyệt mật khiến nhiều người sửng sốt. Hơn nữa, quãng thời gian làm kỹ sư máy tính trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin và tài chính của anh ấy càng khiến sự đồn đoán bay xa hơn. Người ta tìn rằng anh ấy có khuynh hướng tự do, do đó ám chỉ việc coi nhẹ bất kỳ chính quyền trung ương nào.

Dorian Nakamoto

Năm 2014, một bài báo được đăng trên tạp chí Newsweek đã xác nhận danh tính của anh ấy một cách chắc chắn. Nhà báo dẫn lời anh ta nói những điều rất tương tự với nguyên văn những gì Nakamoto từng nói trong thông điệp cuối cùng của mình:

Tôi không còn liên quan đến nó nữa, và tôi cũng không thể thảo luận về nó. Nó đã được chuyển giao cho người khác. Hiện giờ họ đang quản lý nó. Tôi không còn bất cứ liên hệ nào với nó nữa.

Mọi người càng chắc chắn về danh tính của anh ta. Nhưng anh ta bác bỏ tuyên bố ấy, bảo rằng mình đã hiểu nhầm câu hỏi. Cũng trong năm đó, Nakamoto rõ ràng đã đăng một thông điệp khác từ tài khoản của mình:

Nó ghi rằng “Tôi không phải Dorian Nakamoto,”. Tuy nhiên, không ai biết liệu Satoshi có thực sự là người đã đăng tải thông điệp này hay không. Anh ta cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn sau đó rằng mình hiểu sai câu hỏi có liên quan đến công việc tuyệt mật mà mình từng làm của nhà báo Leah McGrath Goodwin thuộc tạp chí Newsweek.

  • Craig Wright: Craig Wright (sinh năm 1970) là một doanh nhân và nhà khoa học máy tính người Úc. Anh ấy là một trong những ứng viên thực sự sẵn sàng chiến đấu để được nhận dạng là người đứng sau Bitcoin. Khả năng này bắt nguồn khi Gwern Branwen bắt đầu cung cấp bằng chứng từ WIRED chỉ về mối liên hệ này. Cùng với một loạt bài đăng trên blog, email bị rò rỉ và các dấu vết khác ám chỉ Wright là Nakamoto, bạn của Wright là David Kleiman, nhà khoa học máy tính, cũng được cho là có liên quan. Việc nắm giữ số Bitcoin khổng lồ của anh ấy trị giá $23 triệu ở giai đoạn đầu của thị trường tiền điện tử được cho là bằng chứng xác thực cho tuyên bố. Nhưng tất cả những tuyên bố này sau đó đã bị lật tẩy bởi các chuyên gia bảo mật trên khắp thế giới. Anh ấy đã khao khát cùng cực tuyên bố danh tính đó là chính mình – một điều về cơ bản trái ngược với nguyện vọng ẩn danh của Satoshi. Hiện tại, nhiều người coi anh ta như một kẻ lừa đảo, kẻ muốn được nổi tiếng trên danh nghĩa của một người không phải mình.

Craig Wright

  • Hal Finney: Sự nghi ngờ Finney là Nakamoto bắt nguồn từ lúc anh ấy là người thứ hai, sau Satoshi, sử dụng phần mềm được phát hành lần đầu của Bitcoin. Anh ấy liên quan vì bản thân là một chuyên gia về mật mã và phát triển phần mềm.

Cựu nhà báo của Forbes, Andy Greenberg đã so sánh phong cách viết của Finney với Nakamoto, cho thấy mức độ tương đồng cao. Nhưng bằng chứng sau đó, chẳng hạn như email của Finney với Nakamoto, lịch sử giao dịch Bitcoin của anh ta và những lời phủ nhận của anh ta đã chứng minh điều ngược lại. Đáng buồn thay, Hal Finney đã qua đời vào năm 2014. Cho đến cuối cùng, anh ấy vẫn chưa bao giờ chấp nhận danh xưng của người phát minh Bitcoin.

Hal Finney

  • Nick Szabo: Nick Szabo cũng là một trong những ứng cử viên tiềm năng vì chuyên môn của anh ấy trong lĩnh vực khoa học máy tính, luật và tài chính. Anh đưa ra khái niệm về “smart contract” và xuất bản một bài báo về “Bit Gold” rất lâu từ trước người kế nhiệm nổi tiếng của nó. Tuy nhiên, anh ấy đã hơn một lần phủ nhận kịch liệt mình là Satoshi.

Nick Szabo

Phát minh Bitcoin – Người tạo ra “Vàng kỹ thuật số”

Để có tiền, hầu hết chúng ta phải làm việc quần quật, một số người liều lĩnh hơn thì giả mạo hoặc ăn cắp tiền, nhưng Satoshi Nakamoto chọn cho mình lối đi riêng: phát minh ra tiền. Vào tối ngày 3/1/2009, Satoshi nhấn một nút trên bàn phím và tạo ra một loại tiền tệ mới gọi là Bitcoin. Không giấy, đồng hay bạc – tất cả chỉ là 31 nghìn dòng mã và một thông báo trên Internet.

Phát minh của Satoshi được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” vì chỉ bao gồm 21 triệu Bitcoin. Thợ đào “khai thác” Bitcoin bằng cách sử dụng máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Máy tính nhanh nhất sẽ giành được nhiều Bitcoin nhất.

Lúc đầu, một Bitcoin được định giá chưa đến 0.01 USD, nhưng các thương gia dần dần bắt đầu chấp nhận đồng tiền mới này, và vào cuối năm 2010, giá trị của nó bắt đầu tăng nhanh chóng.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên trong thế giới thực diễn ra vào ngày 22/5/2010, khi một người đàn ông đến từ Florida đồng ý đổi hai chiếc pizza trị giá 25 USD lấy 10,000 Bitcoin, và ngày “Bitcoin Pizza” cũng ra đời từ sự kiện này. Kể từ đó, giá trị của đồng tiền này đã tăng lên theo cấp số nhân.

Ảnh minh họa

Satoshi Nakamoto Sở Hữu Bao Nhiêu Bitcoin?

Satoshi là người khai thác bitcoin đầu tiên. Phần thưởng đầu tiên của ông ấy khi khai thác khối genesis là 50 BTC. Sau đó, các chuyên gia tin rằng ông ta đã tự mình khai thác hàng nghìn khối, mang lại bản thân quyền sở hữu ước tính khoảng 1,1 triệu bitcoin. Sau đó, theo một nhà nghiên cứu mật mã tên là Sergio Demian Lerner, ông ta đã ngừng khai thác Bitcoin để cho phép những người khác cũng thu được lợi nhuận từ nó. Lerner khẳng định rằng những bitcoin này hiện thuộc về các địa chỉ crypto ra đời vào đầu năm 2009. Nếu điều này là sự thật, Satoshi Nakamoto đã không tiêu một đồng bitcoin nào kể từ đó. Và bây giờ ông ấy chắc chắn là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Satoshi là một trong những người giàu nhất hành tinh

Vào ngày 12/12/2010, 11 năm trước, nhà phát minh Bitcoin đã rời cộng đồng và chưa bao giờ quay trở lại kể từ đó.

Có một số email được cho là do Satoshi Nakamoto gửi sau khi “quy ẩn”, để trả lời các vấn đề của nhà phát triển Hearn và Gavin Andresen. Cách đây 13 năm, Satoshi xuất hiện lần đầu tiên khi xuất bản Whitepaper (sách trắng) Bitcoin trong dịp Halloween, ngày 31/10/2008. Satoshi đã dành khoảng 772 ngày để làm việc cùng các thành viên của cộng đồng tiền điện tử non trẻ.

Vậy Satoshi đã làm gì trong khoảng thời gian 772 ngày đó? Cha đẻ Bitcoin đã nói với thế giới về phát minh này và gửi khoảng 16 email về tiền điện tử ngang hàng.

Ảnh minh họa

Các email giới thiệu đã được phát hành trong danh sách gửi thư mật mã lưu trữ trên metzdowd.com. Email thứ 17 của Satoshi trên metzdowd.com được xuất bản đúng 7 ngày sau khi Nakamoto kích hoạt mạng lưới tiền điện tử, chính xác là vào ngày 8/1/2009 và được gọi là “Bitcoin v0.1 đã phát hành”.

Có nhiều bằng chứng cho thấy một thực thể duy nhất đã bắt đầu mạng và thợ đào duy nhất là Satoshi Nakamoto.

Bản mô phỏng khai thác được công bố vào năm ngoái chỉ ra rằng Satoshi có thể đã sử dụng chỉ một máy tính cá nhân cao cấp chạy hệ điều hành Windows để khai thác 1,1 triệu Bitcoin Sáng thế (Genesis).

Nếu Satoshi vẫn còn sống và có quyền truy cập vào BTC này, nhà phát minh sẽ là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Ảnh minh họa

Thị trường tiền ảo sẽ ra sao nếu Satoshi Nakamoto lộ diện?

Trong tài liệu, Coinbase chỉ ra rủi ro liên quan tới cha đẻ của Bitcoin, Satoshi Nakamoto – bí danh dùng để chỉ một người hoặc một nhóm người đã tạo ra Bitcoin.

“Nếu danh tính của nhân vật bí ẩn này được tiết lộ, giá đồng Bitcoin có thể lao dốc”, Coinbase nhận định.

Tài liệu của Coinbase cũng cho biết Satoshi Nakamoto hiện sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin. Tính theo mức giá khoảng 50.000 USD trong tháng 2/2021, số Bitcoin này có tổng giá trị lên tới hơn 50 tỷ USD.

“Nakamoto có thể gây tác động tiêu cực tới Coinbase và cả thị trường tiền ảo cả thị trường tiền ảo sẽ lung lay nếu nhân vật này quyết định bán số tiền ảo của mình”, sàn tiền ảo Mỹ nhận định.

Bitcoin nguồn cung giới hạn chỉ 21 triệu đồng và giá tiền ảo này chịu ảnh hưởng lớn bởi số lượng tiền lưu thông trên thị trường. Nếu hơn 1 triệu Bitcoin được tung ra thị trường, giá trị của tiền ảo này chắc chắn sẽ lao dốc. Nakamoto là thực thể đầu tiên khai thác tiền ảo và hiện nắm giữ gần 5% vốn hóa của Bitcoin trên thị trường.

Bên cạnh đó, Bitcoin thường được tung hô nhờ bản chất phi tập trung, tức không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Nếu Nakamoto xuất hiện, Bitcoin sẽ trở thành tiền ảo “dưới trướng” của một thực thể xác định. Điều này có thể khiến những nhà đầu tư mua Bitcoin vì bản chất phi tập trung không còn hứng thú, Coinbase nhận định. Hơn nữa, việc tiết lộ danh tính của Nakamoto sẽ phá hủy nền tảng cơ bản – bản chất phi tập trung – của Bitcoin.

Kết luận

Nhiều người dường như không quan tâm đến Satoshi Nakamoto thực sự là ai, và trừ khi một ngày nào đó Nakamoto quyết định lộ diện, thì bây giờ chúng ta cũng không thể làm gì nhiều để tìm ra danh tính thực sự , và khả năng việc này cũng sẽ không có tiến triển trong tương lai gần.

Tuy nhiên cha đẻ của Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn cần được giải đáp. Không chỉ vì nó mang lại thêm sự minh bạch cho các sàn giao dịch mà còn làm yên lòng các nhà đầu tư khi biết được rằng một trữ lượng Bitcoin lớn có khả năng làm lũng đoạn thị trường.

Tác Giả: Hoàng Anh – OMG CENTRAL

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
най-добър binance Препоръчителен код

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?